Cải tạo nhà ống thiếu sáng một cách hiệu quả


Nằm trong khu phố cổ Hà Nội với đặc trưng là nhà ống có chiều dài sâu hun hút, mặt tiền siêu hẹp, ngôi nhà này có kích thước cả khu đất dài tận 33m trong khi mặt tiền chỉ có vọn vẻn 2,8 m mà thôi. Bởi nhỏ hẹp như thế nên không gian nhà đã từng nhiều năm ẩm thấp, thiếu sáng.

Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện của ngày xưa, khi ngôi nhà chưa được cải tạo, còn ngày nay, nó thực sự là một ngôi nhà trong phố đáng mơ ước với bất cứ ai: mặt tiền xanh mướt, cực gần gũi với thiên nhiên, không gian trong nhà mạch lạc, thoáng và sáng. Ngôi nhà lột xác đến mức những người đã từng biết ngôi nhà này trước đây đã không khỏi bất ngờ khi thấy hiện trạng nhà sau khi đã được cải tạo lại.

Mặt tiền ngôi nhà với những khe thoáng và cây xanh bắt mắt.

Trong ngôi nhà này, tầng một được cho thuê để kinh doanh, còn các tầng tầng trên chính là không gian sống của gia chủ. Không gian sinh hoạt của chủ nhà được tiếp cận bằng thang bộ và thang máy ở cuối nhà. Với cách thiết kế hệ thống đi lại như vậy cùng các yếu tố cây xanh, ánh sáng đã được giải quyết, các phòng trông đều thoáng đãng và có chiều sâu nên trở nên đẹp mắt và cảm giác bớt chật chội rất nhiều so với khi nhà chưa cải tạo.

Tại những tầng này, để giải quyết vấn đề lấy sáng và cây xanh, mỗi tầng sẽ được chừa lại một khoảng không nhỏ để trồng cây, mặt tiền được bao bằng các lam ngang để đảm bảo an ninh, còn tường phía trong sẽ bằng chất liệu kính. Như vậy ngôi nhà sẽ có thêm ánh sáng mà không lo vấn đề an ninh hay nóng bức vào mùa hè.

Theo thiết kế cũ, ngay giữa nhà là cầu thang bê tông cốt thép chia nhà thành các phòng trước, phòng sau. Do gió không thông thoáng giữa các phòng nên không gian tăm tối, ẩm thấp và không thoải mái khi sinh hoạt. Theo thiết kế mới, để giảm thiểu tải trọng lên hệ thống kết cấu cũ và để lấy sáng cho không gian tầng dưới, cầu thang thép đã được thay thế cầu thang bê tông cốt thép. Chất liệu kính cũng được sử dụng ở hành lang để tăng kết nối các phòng phía trước và các phòng sau nhà đồng thời mang ánh sáng cho các phòng ở tầng trên.

Để tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà ống, KTS còn thiết kế một giếng trời ở giữa hệ thống cầu thang bộ và hệ thống thang.  Song song với đó cây xanh được trồng ngoài mặt tiền và trên mái nhà làm dịu nhẹ cái nóng gay gắt mùa hè và giúp gia chủ tận hưởng không gian với thiên nhiên cây cối. Chưa kể những đoạn tường kính cũng có tác dụng tích cực trong việc đảm bảo ánh sáng cho nhà. máy giúp đem lại ánh sáng và thông gió cho các phòng trong nhà.
(KTS chính: Võ Trọng Nghĩa và Takashi Niwa)